ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA CÁC THẾ HỆ TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA CÁC THẾ HỆ TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

Blog

  1. Đối mặt với những thay đổi vê thể chất và tâm lý

Những thử thách cơ bản mà tuổi vị thành niên ngày nay đang đối mặt cũng chính là điều mà trẻ vị thành niên thế hệ trước đã phải đối mặt. Đầu tiên là thử thách trong việc chấp nhận và thích nghi với những thay đổi diễn  ra bên    trong  cơ  thể  của  mình.  Tay   chân  trẻ phát triển không  cân xứng,    tạo ra hiện tượng   “vụng  về của  tuổi  vị thành niên”   khiến   trẻ  cảm thấy rất xấu       hổ. Tiếp theo những đặc điểm giới tính cũng đang dần phát triển và đem đến cho  họ cả sự phấn  khích lẫn lo âu.

Những thay đổi  sinh  lý  này  tạo  ra  vô  số   câu  hỏi   trong  tâm  trí  của  các   trẻ  vị thành niên. “Mình sẽ trông như thế nào khi trở thành người lớn nhỉ? Liệu mình có trở nên quá cao hoặc quá lùn không? Liệu tai của mình có nhô ra quá nhiêu hay không? Liệu ngực của mình có quá nhỏ không?  Còn mũi của mình     thì sao  nhỉ? Hình như bàn chân  của mình  to quá  thì phải? Mình có quá mập hay quá gầy không?“. Cứ như vậy, một loạt những câu hỏi dần xuất hiện trong suy nghĩ của các bạn trẻ tuổi vị thành niên. Cách thức trả lời những câu hỏi này sẽ dựa vào ý thức và cá tính của mỗi bạn trẻ. Sự phát triển về thể chất sẽ đi kèm với   “sự bộc phá đang đến gần”  về trí tuệ. Tuổi vị thành niên là giai đoạn hình thành và phát triển một cách suy nghĩ mới. Khi còn bé, suy nghĩ của trẻ chỉ giới hạn trong các sự kiện và hành động cụ thể. Đến lứa tuổi này, suy nghĩ của trẻ bắt đầu mở rộng ra những ý niệm trừu tượng như sự chân thật, lòng trung thành, công lý… Cách nghĩ trừu tượng này sẽ mở ra một thế giới mới với những khả năng vô hạn. Lúc này, trẻ đã có khả năng  suy nghĩ về sự  khác nhau của các  vấn  đề xảy ra trong cuộc  sống, chẳng  hạn như thế giới sẽ ra sao nếu không có chiến tranh hay các bậc cha mẹ biết thông cảm sẽ đối xử v ới con cái họ như thế’ nào. Cuộc sống sẽ mở mọi cánh cửa dẫn đến ý thức cá tính bản thân của trẻ. Và trẻ sẽ nhận ra rằng: “Mình có thể trở thành bác sĩ phẫu thuật, một phi công, và cũng có thể là một người  thu gom rác”. Khả năng của con người  là vô hạn, và trẻ  sẽ mường tượng ra vô số nghề nghiệp khác nhau cho mình trong tương lai.

>>>>>Xem thêm: chuẩn bị trước khi chụp ảnh cưới

  1. Thời kỳ của những nguyên do

Tuổi vị thành niên cũng chính là thời kỳ của những nguyên do. Lứa tuổi này đã có khả năng suy nghĩ hợp lý và nhìn nhận hậu quả c ủa các quan điểm khác nhau. Trẻ không chỉ áp dụng khả năng này trong việc lập luận của bản thân mà còn cả trong lập luận của các bậc phụ huynh. Đó  là  một  trong  những  lý  do  khiến  trẻ  vị thành   niên “thích  tranh cãi”.  Trong thực tế, đây là giai  đoạn  trẻ đang phát  triển tâm   lý.  Nếu hiểu được điều này, các bậc cha mẹ có thể tạo ra những buổi trò chuyện ý nghĩa và thú v ị v ới con em mình. Ngược lại, họ có thể tạo ra một mối quan hệ đầy căng   thẳng. Với sự phát triển nhanh chóng về mặt trí tuệ cùng việc tiếp thu  những thông   tin mới,  trẻ thường   cho  rằng  mình thông minh hôn cha mẹ, và trong một số lĩnh vực, điều đó là đúng.

Điều này  đã mang  đến cho trẻ vị thành niên những thách thức mới từ các mối quan hệ xã hội. Sự tranh luận và lắng nghe quan điểm của người khác có thể dẫn trẻ đến với một mối quan hệ thân mật hôn nhưng cũng có thể tạo ra mối quan hệ thù địch. Theo đó, sự phát triển của những nhóm xã hội nhỏ trong giới trẻ vị thành niên hiện nay chủ yếu dựa trên sự đồng thuận về những vấn đề xảy ra trong cuộc sống nhiều hôn là dựa vào cách ăn mặc và màu tóc. Cũng như những người trưởng thành, trẻ vị thành niên luôn cảm thấy thoải mái khi sống gần những người có cùng sở thích hoặc tán đồng suy nghĩ và hành động của chúng, và trẻ thường dành nhiều thời gian để giao tiếp với họ hôn.

  1. Đối mặt với những vấn đề thuộc phạm trù đạo đức và các giá trị cá nhân

Những khả năng trên đã đặt ra một thử thách khác đối v ới trẻ vị thành niên; cụ thể là việc nhìn nhận lại vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng mà mình đã được nuôi dạy cũng như quyết định liệu có nên theo nó hay không.  “Liệu  quan điểm của cha mẹ về  Chúa, về đạo đức có đúng không?” là câu hỏi mà mọi trẻ vị thành niên đều từng đặt ra. Nếu không hiểu được điều này, các bậc cha mẹ sẽ đưa ra những tác động không tốt và tệ hôn là ngày càng đay con em họ xa lòng tin và các giá trị mà họ đã dạy cho chúng trước đó.

Khi nhận được câu hỏi về đức tin của các con đang ở độ tuổi vị thành niên, những bậc cha mẹ sáng suốt luôn chào đón chúng và cố gắng đưa ra những câu trả lời chân thành với một thái độ cởi mở cũng như khuyến khích các con tiếp tục tìm hiểu về vấn đề đó. Nói cách khác, họ hân hoan tiếp nhận cô hội được đối thoại với con em mình về v ấn đề đức tin. Ngược lại, nếu bị chỉ trích hoặc gán tội vì sự hồi nghi này của mình, bọn trẻ sẽ tìm đến nôi nào đó để chia sẻ thắc mắc.

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm khi đi Huế du lịch

  1. Suy nghĩ vê bản năng giới tính và hôn nhân

Một thách thức quan trọng khác đối với trẻ vị thành niên là nhu cầu hiểu biết về giới tính và tiếp thu vai trò xã hội của nam giới và nữ giới; tìm hiểu xem điều gì là thích hợp và không thích hợp trong mối quan hệ v ới những người khác giới; điều gì là đúng và sai trong cách suy nghĩ và cảm xúc tình dục của bản thân. Các bậc cha mẹ thường b ỏ qua những câu hỏi này, nhưng các bạn trẻ thì không.

Bản năng giới tính xuất hiện ở trẻ vị thành niên và trở thành một phần của chính con người trẻ. M ối quan hệ v ới những người khác giới đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của trẻ. Hầu hết trẻ vị thành niên đều mô sẽ kết hôn vào một ngày nào đó. Trong một cuộc khảo sát, 86% các bạn trẻ cho rằng “có được một gia đình ổn định là điêu quan trọng nhất trong kế hoạch cuộc sống tương lai của họ”.

Các bậc cha mẹ muốn giúp đôi con em mình thường dùng những buổi trò chuyện thân mật trong gia đinh để nói về những van đề liên quan đến tình dục, việc hẹn hò và hôn nhân. Họ sẽ đưa ra những  thông tin phù hợp và hữu  ích cho con em của  mình. Nhà trường và các tổ chức xã hội cũng thường xuyên mở những buổi trò chuyện liên quan đến vấn đề này. Những buổi trò chuyện này có thể giúp trẻ có được những thông tin cần thiết để xem xét vấn đề

 
  1. Đặt vấn đê vê tương lai

Có một câu hỏi mà trẻ vị thành  niên  luôn  trăn  trở,  đó là:                              “Mình sẽ phải  làm gì với cuộc đời của mình?”.  Câu hỏi này không những bao  hàm việc lựa chọn nghề nghiệp mà còn là một câu hỏi mang tính trách nhiệm:   “Mình nên đầu  tư  thời  gian  vào đâu? Mình  sẽ tìm thấy niêm hạnh phúc lớn lao nhất ở nôi nào?”. Đây là những câu hỏi rất thực tế’ đối v ới trẻ vị thành niên. Để trả lời những câu hỏi này, trẻ buộc phải trả lời những câu hỏi xoay quanh nó, chẳng hạn như: “Liệu mình có nên học đại học không? Nếu học thì mình nên chọn trường nào? Mình có nên đi tìm việc làm? Nếu có thì mình sẽ tìm công việc gì?”. Dó nhiên, trẻ luôn hiểu được rằng mỗi lựa chọn sẽ dẫn mình đến một con đường. Và mỗi bước đi sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của bản thân trẻ.

Khi muốn giúp đôi con em của mình, các bậc cha mẹ thường chia sẻ với chúng tất cả những khó khăn, niềm vui cũng như nỗi thất vọng mà mình đã trải qua. Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là không nên đưa ra những câu trả lời sẵn mà hãy tư vấn để con em bạn tìm kiếm những ngành nghề thích hợp với cháu hoặc khuyến khích cháu trò chuyện với các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp ở trường. Hoặc bạn cũng có thể khuyến khích con mình noi theo gương của Samuel, một nhà tiên tri người Do Thái. Khi ở tuổi vị thành niên, ông đã kêu gọi sự chỉ đường của Thượng Đế’ và nói rằng: “Xin hãy nói, vì con chiên của Ngài đang lắng nghe. Có thể thấy, những người làm nên nghiệp lớn chính là những người có thể cảm nhận được tiếng gọi củ a thần thánh và đi theo tiếng gọi đó.

Trên đây là những thử thách mà bất kỳ thế’ hệ trẻ vị thành niên nào cũng phải đối mặt. Nhưng ngày nay, trẻ ở độ tuổi này đang sống trong một thế’ giới rất khác so v ới thế’ giới mà cha mẹ họ đã sống. Theo đó, giữa những thế’ hệ tồn tại một hố sâu ngăn cách lớn. Hố sâu ngăn cách đó chính là bối cảnh văn hóa hiện đại. Nhưng những khác biệt văn hóa này là gì?

>>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nha Trang