VAI TRÒ CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI GIAI ĐOẠN TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

VAI TRÒ CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI GIAI ĐOẠN TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

Blog

Khao khát được gắn kết

Sự hiện diện của cha m

rất nhiều bài viết đã nói đến tầm quan trọng của việc gắn kết giữa con cái với cha mẹ. Các nhà tâm lý học về trẻ em đều cho rằng nếu không có sự gắn kết này, trẻ sẽ cảm thấy b ất ổn trong giai đoạn phát triển tâm lý tuổi dậy thì. Trái với cảm giác gắn kết là cảm giác bị ruồng b ỏ. Nếu cha mẹ đã mất, đã ly dị, hoặc bỏ rơi trẻ thì cảm xúc gắn kết này sẽ không thể có được.

Điều kiện tiên quyết cho  sự gắn kết này chính là sự hiện diện của cha mẹ vì nó đòi hỏi cả hai phải có thời gian ở bên nhau. Những bậc cha mẹ ít có thời gian ở bên trẻ vì những lý do như ly dị hoặc bận rộn… sẽ hủy hoại cảm giác được gắn bó v ới cha m ẹ của trẻ. Khi cảm thây bị bỏ rơi, trẻ sẽ bị ám ảnh bởi câu hỏi: “Mình đã làm gì sai để cha mẹ không quan tâm đến mình như vậy?”. Vì thế, nếu các bậc cha mẹ muốn cho con mình cảm nhận được tình yêu thương, nhất thiết họ phải dành thời gian ở bên chúng.

Sức mạnh của sự gắn kết trong giao tiếp

Tất nhiên, sự phải bao giờ sự có mặt của cha mẹ cũng tạo ra được sự gắn kết với trẻ. Quan hệ tình cảm luôn đòi hỏi sự giao tiếp. Bạn có thể thường xuyên ở nhà nhưng vẫn không có sự nối kết v ới con cái của mình nếu như cả hai ít giao tiếp v ới nhau.

Khao khát được chấp nhận

Sức mạnh của cảm giác được chấp nhận hoặc bị từ chối

Yếu tố thứ hai của tình cảm yêu thương là cảm giác được chấp nhận và yêu thương vô điều kiện. Một cậu bé 14 tuổi đã nói với tôi: “Điều tuyệt vời nhất ở cha mẹ cháu chính là việc họ luôn chấp nhận cháu là chính cháu chứ không bắt cháu phải giông như ch ị cháu ”. Rõ ràng, chính sự chấp nhận của  cha  mẹ  đã giúp cậu bé này có cảm giác là mình luôn được yêu thương vô điều kiện.

“Cha mẹ thích mình như thế này và mình cảm thấy ổn” là suy nghĩ thường trực của những trẻ cảm thấy mình được công nhận. Trái ngược với sự chấp nhận là sự từ chối. Thông điệp củ a nó là: “Cha mẹ không yêu thương mình. Mình không giỏỉ giang như họ mong muốn. Họ muốn mình phải tài ba hơn”. Và chắc chắn rằng một   đứa trẻ cho rằng mình bị hắt hủi sẽ không bao giờ cảm nhận được tình yêu thương.

Con của bạn cần biết rằng bạn sẽ vẫn hoan nghênh, tin tưởng chúng ngay cả khi bạn không chấp nhận những hành động của chúng. Hãy tìm cách nói mà bạn cảm thấy dễ chịu nhất để nói điều đó, và nói thật thường xuyên.

>>>>>Xem thêm: Năm khác biệt cơ bản ở tuổi vị thành niên

Khao khát được chăm sóc

Khía cạnh thứ ba  của tình  yêu thương mà bạn dành cho các con   của  mình chính  là việc chăm sóc chúng. Chăm sóc ở đây bao hàm cả việc nuôi dưỡng tâm hồn. Chúng ta chăm sóc cây trồng b ằng cách cải thiện đất đai nôi chúng m ọc. Vậy nên hãy chăm sóc trẻ vị thành niên bằng cách cải thiện môi trường chúng đang lớn lên. Khi được lớn lên trong sự quan tâm, khuyến khích và môi trường lành mạnh, trẻ vị thành niên sẽ cho ra thành quả là những bông hoa tươi đẹp, những trái chín ngọt lành khi chúng trưởng thành.

Tránh ngược đãi trẻ

Trái ngược với việc nuôi  dương  trong   tình  yêu thương chính là sự ngược đãi. Việc ngược đãi trẻ vị thành niên cũng giống như đang phun thuốc độc vào tâm hồn trẻ. Những trẻ vị thành niên lớn lên trong sự oán ghét, cay nghiệt hoặc luôn phải lắng nghe những từ ngữ thô tục từ cha mẹ thì về sau, những vết thương lòng ấy sẽ ám ảnh trẻ đến suốt cuộc đời.

Việc dạy dỗ trẻ bằng roi vọt sẽ để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cả thể chất lẫn tâm hồn trẻ. Và khi trưởng thành, điều đó sẽ làm cuộc sống của trẻ khó khăn hôn rất nhiều.

The nhưng, có một yếu tố gây ton thương cho tâm hồn trẻ v ị thành niên nhiều hôn cả việc bị ngược đãi, đó là việc trẻ rút ra kết luận tiêu cực dựa trên những gì mình đã quan sát và trải nghiệm từ cha mẹ. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ đi vào con đường bạo lực thường đã bị ngược đãi hoặc thiếu thốn tình yêu thương.

Cảm giác không được yêu thương cũng tác động lớn đến khả năng đồng cảm của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ khó khăn hôn trong việc hiểu và đánh giá đúng tác hại của những hành vi sai trái của chúng đối v ới mọi người. Một nghiên cứu cho thấy hầu hế’t trẻ vị thành niên phạm tội

liên quan đến bạo lực thường ít có khả năng đồng cảm chia sẻ.

>>>>>Xem thêm: Bảng giá dịch vụ YouTube

Nhu cầu cơ bản nhất: Cảm nhận được yêu thương

Theo các nhà xã hội học, tâm lý học, nhu cầu cô bản của trẻ vị thành niên chính là cảm nhận được yêu thương từ những người có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời chúng. David Popenoe, giáo sư xã hội học Đại học Rutgers và là cộng tác viên của Hội Gia đình ở Mỹ, đã cho biết: “Trẻ em được phát triển tốt nhất khi chúng có được những mối quan hệ ấm áp, thân mật, liên tục và dài lâu với cả cha và mẹ chúng”. Nhà tâm lý học Henry Cloud John Townsend bổ sung: “Không có gì tuyệt vời đôi với sự phát triển của trẻ vị thành niên hôn là tình yêu thương”.

Tìm kiếm tình yêu thương sai chỗ

Có một sự thật rằng nếu cha mẹ hoặc những người lớn quan trọng trong cuộc đời trẻ vị thành niên không đáp ứng được nhu cầu yêu thương của chúng, chúng sẽ tìm kiếm tình yêu ở những nôi khác. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi tr ẻ tìm đến những người xấu. Sau khi phạm tội, Luke Woodham – một cậu bé16 tuổi – đã cho biết cậu bị cô lập và ngược đãi trong gia đình và trường học. Sau đó, cậu bé đã dễ dàng bị lôi kéo vào một nhóm trẻ hư hỏng trong khu phố. Cậu cho biết: ” Tôi đã bị bỏ rơi và luôn cảm thây cô đơn.”

>>>>>Xem thêm: Làm sao để có lượt view lớn trên Youtube.com